ว่าด้วยเรื่องการรักษา เม็ดสีบนใบหน้า ฝ้า กระ (Skin Pigmentation)

Skin-pigmentation

การดูแลและรักษาปัญหาสีผิว

ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เช่น ฝ้า , กระ , กระเนื้อ , จุดด่างดำ และ กระแดด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผิวของคนเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่สภาพอากาศร้อนชื้นและมีแสงแดดจัดตลอดทั้งปี การต้องเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวมีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ การทำความเข้าใจถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวที่สุขภาพดีและสม่ำเสมอ

ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับปัญหาสีผิวที่พบได้บ่อย ได้แก่ ฝ้า , กระ , กระเนื้อ , จุดด่างดำ และ กระแดด ที่สำคัญคือ จากเคสคนไข้จริงของเราเอง ที่รักษาแล้วได้ผลการรักษาที่น่าพึงพอใจค่ะ

ติดตามเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาสีผิว วิธีป้องกัน และวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพ พร้อมเคล็ดลับการดูแลผิวในชีวิตประจำวันเพื่อให้คุณมีผิวที่สดใสและสุขภาพดีอยู่เสมอ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการรักษาด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัย เพื่อให้คุณสามารถกลับมามีผิวที่เรียบเนียนและสวยงามได้อีกครั้งนะคะ #PureAndBright by #DrBorisut

Introduction – เกี่ยวกับคลินิกและคนไข้ของเรา

วันนี้ #ผิวดีกับหมอเก๋ เล่าเรื่องเคสจริงที่มีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสีชนิดต่างๆบนใบหน้านะคะ ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคนไข้ที่กรุณาให้ใช้รูปและวีดีโอเพื่อรีวิวลงสื่อของทางคลินิกค่ะ

แนะนำตัวเองอีกครั้ง หมอเก๋ หรือ แพทย์หญิงบริสุทธิ์ หาญพานิช หมอดูแลเลเซอร์ผิวพรรณ อยู่ที่ เพียวร์แอนด์ไบร์ทคลินิก ปีนี้เข้าปีที่ 14 แล้วค่ะ คลินิกของเรามีสาขาเดียวอยู่ในกรุงเทพ บรรยากาศเป็นบ้าน มีความเป็นส่วนตัวสูง เครื่องมือในการด้านเลเซอร์ผิวพรรณเพื่อให้บริการครบ ทุกเครื่องผ่าน อย.ไทยและต่างประเทศ กรณีนำเข้าจาก อเมริกา, เยอรมันนี, ออสเตรเลีย และเกาหลีค่ะ

💙 Real Testimonial 💚

ตามมาดูเคสคนไข้จริงคุณมะตูมกันเลยนะคะ

Patients – เกี่ยวกับคนไข้

คนไข้ของเรา คุณมะตูม อายุ 44 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เป็นคนผิวค่อนข้างขาว ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง มีปัญหา รู้สึกหน้าไม่ใส สีผิวไม่เสมอกัน เลยนัดเข้ามาปรึกษาที่คลินิกค่ะ คุณหมอทำการตรวจและวิเคราะห์ผิวของคุณมะตูมพบว่า ผิวเริ่มมีแห้ง และเกรียมแดดจากการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และมีเม็ดสีชนิดต่างๆ คือ กระสี (freckle), กระเนื้อเล็ก (DPN; dermatosis papulosa nigra), ฝ้า (Melasma) และ กระแดด (Solar lentigo) ค่ะ

เราเริ่มต้นด้วยการ อธิบายปัญหาให้คนไข้เข้าใจก่อนว่า ที่เห็นเสมือนหน้าไม่ใสนั้น คนไข้มีปัญหาอะไรบ้างนะคะ เช่น ผิวแห้งจากวัย, มลภาวะ และการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเจอทั้งแดดและลมเป็นประจำ วันที่มาพบครั้งแรก คุณมะตูมมีปัญหาเกรียมแดดมาด้วย คือยังมีหน้าแสบแดง แห้ง ส่วนที่แขนคือชัดเลย เพราะไม่ทากันแดด คือตรงรอยต่อของเนื้อ ในและนอกร่มผ้า ผิวแบ่งเป็น 2 สีชัดเจนค่ะ ส่วนใบหน้านั้น ตรงที่คนไข้กังวลรอยจุดๆต่างๆ มีรอยโรคหลายๆชนิดปนกันอยู่ คือ กระสี, กระเนื้อ, กระแดด และฝ้าจางๆ ค่ะ

melasma

Melasma

ฝ้า

DPN

DPN

กระเนื้อเล็ก

Solar lentigine

กระแดด

Freckle

กระสี

Processes – ขั้นตอนการรักษา

อันดับแรก เราต้องฟื้นฟูสภาพผิวกันก่อน ด้วยการ ปรับสภาพลดอาการ แห้ง แดง อักเสบ ด้วยการ ทำทรีทเม้นท์ผิว, ที่นี่ ใช้ Perfect wave เป็นการผลักยาด้วยคลื่นอัลตราซาวด์สองช่วงคลื่นเสมือนการนวดหน้าระดับเซล และ ใช้ประกอบการการบำรุงด้วยเจลที่ให้ความชุ่มชื้นผสมส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบของผิวและลดการสร้างเม็ดสีด้วยค่ะ หลังจากทำทรีทเม้นท์ คุณหมอได้ทำการ ฉายแสงโหมดหน้าใส หรือ Low-level laser therapy (LLLT) และ ฉีดโกรธแฟคเตอร์ ที่สกัดจากเลือดของคนไข้เอง บำรุงอย่างล้ำลึก เพื่อฟื้นฟูระดับเซล เห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก ว่าผิวนุ่มขึ้น อุ้มน้ำมากขึ้น ริ้วรอยเล็กๆหายไป

หลังจากผิวโดยรวมดีขึ้น ชุ่มชื่นชึ้น, กระจ่างใสขึ้น คุณหมอก็เริ่มวางแผนดูและสาระพัดเม็ดสี ที่ตอนนี้เห็นชัดขึ้นกว่าเดิม เพราะหลังจากผิวขาวขึ้น เราจะเห็นจุดสีๆเหล่านี้ชัดเจนขึ้นค่ะ

เลเซอร์ รายการแรกที่ใช้ คือ Blemish eraser laser คือ Q Switch laser, เครื่อง Quanta จากเยอรมันนี รักษาโดยการใช้โหมด non ablative คือ ไม่มีแผล ไม่ตกสะเก็ด ไม่มี downtime หรือไม่ต้องพักฟื้นนั้นเองค่ะ ขั้นตอนนี้ ผิวที่หมอง. ฝ้า และกระสี จะจางลงชัดเจนค่ะ หลักการทำงานของเลเซอร์ตัวนี้คือ เครื่องจะปล่อยพลังงานเข้าไปที่เม็ดสีเมลานิน ทำให้เม็ดสีแตกเป็นโมเลกุลเล็กๆ จากนั้นจะเป็นกลไกของร่างกายกำจัดเม็ดสีโดยเม็ดเลือดขาวจะเข้ามาเก็บกินซากเม็ดสี ขึ้นตอนนี้ การดูแลผิวของคนไข้มีส่วนสำคัญที่จะทำให้การสร้างเม็ดสีขึ้นมาใหม่ช้าลง เช่น ทาครีมบำรุงที่มีตัวยาลดการสร้างเม็ดสีล๊อตที่จะสร้างใหม่, ทากันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่เพียงพอ รวมถึงยารับประทานที่ช่วยลดการทำงานของเอ็นไซม์ที่สร้างเมลานินด้วยค่ะ แนะนำว่า มาถึงเรื่องยา ปรึกษาหมอเป็นรายบุคคลจะดีกว่านะคะ 📧 ติดต่อเราที่ ไลน์ ID @PureAndBright

แต่ทว่า เม็ดสีบางชนิดนั้น ก็ต้องยิงแบบ ablative คือต้องจี้ออกไป เช่น กระสีที่ลึก, กระเนื้อ หรือกระแดด เป็นต้น ตอนนี้ เราก็จะใช้เลเซอร์ CO2 ก่อนทำก็จะให้คนไข้ทายาชาประมาณ 40 นาที และจี้ออกทีละจุด หลักการทำงานของเลเซอร์ตัวนี้ คือ ทำงานเหมือนมีดเล็กๆค่ะ ตัดออก ขนาดของสะเก็ดจะเท่าๆขนาดของเม็ดสี เล็กมากๆ แต่ส่วนมากแล้วคนไข้จะมีหลายจุด บางท่าน หลายร้อยจุดก็มีค่ะ หลังจากจี้ ก็จะมียากิน ยาทา เพื่อลดและป้องกันการอักเสบ ถ้าดูแลผิวดีๆ สะเก็ดจะหลุดใน 3 ถึง ไม่เกิน 7 วันค่ะ ผิวที่ขึ้นมาใหม่ ดูแลต่อแบบดูแลเด็กเลยค่ะ ทายากันแดด ทาครีมบำรุง และในบางกรณีโดยเฉพาะคนไข้ที่ผิวคล้ำง่าย อาจต้องกินยาลดเม็ดสีร่วมด้วยค่ะ

Follow up – ติดตามการรักษา

หลังจากคุณมะตูมดูแลผิวกับเรามาประมาณ 3 เดือน ผิวใสชึ้น ขาวเนียน ชุ่มชึ้น ฝ้ากระ จุดๆ หายวับ หน้าเนียน คนไข้เล่าให้ฟังว่า เพื่อนทักเลยค่ะ หลังจากสะเก็ดหลุดแล้ว หลังจากนี้ ก็ รับประทานยา ทาครีมดูแลผิว และอาจจะมาทำเลเซอร์บ้าง ประมาณเดือนละครั้ง เพื่อคงความสว่างใสนั้นตามวงจรการขึ้นของผิวทุกๆ 28 วันค่ะ

คลินิกของเราอยู่ใจกลางกรุงเทพ เดินทางง่าย มีที่จอดรถ ใกล้สถานีรถไฟฟาใต้ดินสุทธิสาร บรรยากาศเป็นส่วนตัว สบายๆเหมือนอยู่บ้าน แต่เครื่องมือได้มาตรฐานทุกรายการและที่สำคัญที่นี่หมอดูแลคนไข้ด้วยตัวเองทุกเคสนะคะ ให้การดูแลผิวเป็นเรื่องง่ายๆ ไว้ใจได้ สบายกระเป๋าไปกับเรา ปรึกษาฟรี นัดได้เลย 📧 ติดต่อเราที่ ไลน์ ID @PureAndBright

Low-level-laser-therapy-LLLT

LLLT

ฉายแสงหน้าใส

Blemish-eraser-laser

Q-switch laser

เลเซอร์โทนผิว

CO2-laser

CO2 Laser

เลเซอร์จี้กระ-ฝ้า

Perfect-wave

Perfect wave

ทรีทเม้นท์บำรุง

บทส่งท้าย

เรื่องราวของคุณมะตูมที่ได้รับการดูแลจากเพียวร์แอนด์ไบรท์คลินิก สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญและความเอาใจใส่ที่ทุ่มเทให้กับคนไข้แต่ละราย ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณหมอเก๋ หลังจากเข้ารับบริการ คุณมะตูมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ซึ่งดึงให้ความมั่นใจกลับคืนมาอีกครั้ง

ที่เพียวร์แอนด์ไบรท์คลินิกคนไข้ทุกคนจะได้รับการวิเคราะห์ปัญหาเพื่อวางแผนการรักษาตามความปัจจัยทั้งด้านผิวหนังเอง, งบประมาณ และ เวลา ต้องการเฉพาะตัวค่ะ สอบถามนัดหมายได้เลย ที่ ไลน์ ID @PureAndBright

❝The two most powerful warriors are patience and time.❞

✒️- Leo Tolstoy, War and Peace

เอกสารอ้างอิง

Melasma, a photoaging disorder.

Passeron T, et al. Pigment Cell Melanoma Res. 2018. PMID: 29285880 Review.