เลเซอร์หน้าใส ลดความหมองคล้ำ Soft touch laser

Soft touch laser

Soft touch – Blemish eraser laser

เลเซอร์หน้าใส ลดความหมองคล้ำ เม็ดสีส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ในเซตเดียว Soft touch – Blemish eraser laser

1. หน้าใส คืออะไร

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจถึงคำนี้ “หน้าใส” ที่คนใช้กันมาก คือ ผิวกระจ่างใส หรือ clear skin หมายความถึงสภาพผิวที่เป็นธรรมชาติที่สุด

ให้นึกถึงผิวตอนเราเป็นเด็กนะคะ แบบนั้นเลยค่ะ ผิวที่ดี คือผิวที่มีความยืดหยุ่นสูง มีการผลัดเซลผิวที่ตายออกอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีเม็ดสีส่วนเกิน เช่น ฝ้า กระ รอยดำ หรือ ไม่มีรอยแดงจากผิวอักเสบด้วยสภาวะต่างๆค่ะ

Combination therapy 

เวลาที่คนไข้เข้ามาปรึกษาเรื่องปัญหาผิวพรรณ จะไม่ได้มาด้วยปัญหาเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ แม้แต่ในคนๆเดียวกัน ต่างช่วงเวลา ก็อาจจะมีปัญหาที่ต้องการแก้ไขต่างออกไป

โดยทั่วไป เพื่อการรักษาที่ครอบคลุมที่สุด ประหยัดเวลาที่สุด ประหยัดงบประมาณที่สุด จะเลือกการรักษาด้วยเลเซอร์และหรือเครื่องมือหลายๆตัว เพื่อให้ผลการรักษาดีที่สุด อยู่ได้นานที่สุดค่ะ

สนใจส่งรูปปรึกษานะคะ @PureAndBright 

2. ปัญหาผิวไม่กระจ่างใส มีอะไรบ้าง

2.1 ความยืดหยุ่นของผิว

ขึ้นอยู่กับระดับสารน้ำ, สารไฮยารูรอน, เส้นใยคอลลาเจน อีลาสติน ใต้ผิวหนังค่ะ อายุที่เพิ่มมากขึ้น หากสารน้ำและเส้นในดังกล่าวลดลง จะส่งผลให้ผิวยืดหยุ่นกระชับน้อยลง การทำเลเซอร์ที่สามารถกระตุ้นให้เซลผิวหนังสร้างเส้นใยต่างๆเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มความกระชับยืดหยุ่นให้กับผิวได้ค่ะ

2.2 ความหมองคล้ำของผิว

ความหมองคล้ำของผิว หรือ จุดด่างดำ ที่เกิดจากเม็ดสีเมลานิน เช่น ผิวหมองคล้ำทั่วๆ อันเกิดจากการเผชิญมลภาวะ แสงแดด ทำให้เซลเม็ดสีสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น อันเป็นกลไกการป้องกันตัวตามธรรมชาติค่ะ สังเกตุได้จาก เวลาที่เราไปทำกิจกรรมที่โดนแสงแดด ผิวมักจะหมองคล้ำลงไป

2.3 รอยดำรอยแดง รอยดำ หลังการอักเสบ

ปัญหาจุดด่างดำเฉพาะจุด เช่น รอยดำหลังการอักเสบ หากเป็นบนผิวหน้า ก็มักจะเกิดรอยดำหลังการอักเสบของสิว หรือที่พบบ่อยๆ คือจุดดำๆบริเวณขา ที่คนมักจะเรียกว่า ระบบน้ำเหลืองไม่ดีค่ะ ชื่อเฉพาะของรอยดำแบบนี้ คือ PIH หรือ post inflammatory hyperpigmentation

ซึ่งรอย PIH นี้ หายโดยการจางลงได้เอง แต่อาจจะใช้เวลานานนิดนึง โดยเฉลี่ยรอยดำจะจางลงใน 6-12 เดือน

รอย PIH เกิดจากหลังการอักเสบเฉพาะจุด จะมีเม็ดสีเมลานินสะสม หากระยะเวลาที่นานออกไป ร่างกายสามารถกำกัดเม็ดสีส่วนนี้ออกได้กลไกตามธรรมชาติของเซลที่เข้ามาเก็บกินเศษเม็ดสีนั้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือน แล้วแต่การตอบสนองของแต่ละบุคคลค่ะ

ดังนั้น รอยดำหลังการอักเสบ สามารถที่จะค่อยๆจางลงและหายไปด้วยตัวเองในที่สุด แต่จะใช้เวลาค่อนข้างนาน และหากสาเหตุจากการทำให้ผิวอักเสบนั้นยังคงมีอยู่ ก็อาจจะเกิดรอยใหม่ซ้ำซ้อนกับรอยเก่าที่ยังไม่หาย จึงดูเหมือนรอยดำเหล่านั้นไม่หายไปเสียดี

การรักษารอบดำหลังการอักเสบด้วยการทำเลเซอร์ จะทำให้เม็ดสีเหล่านี้ แตกลงเป็นโมเลกุลเล็กๆ ทำให้ร่างกายสามารถกำจัดได้ง่ายขึ้น เลยย่นระยะเวลาการกำจัดเม็ดสีให้สั้นลงค่ะ ผลจึงเห็นได้ชัดเจนมาก หากทำเลเซอร์กำจัดรอยดำร่วมกับการรักษาสาเหตุของผิวที่อักเสบนั้นค่ะ

ส่วน รอยแดงหลังการอักเสบ นั้น เป็นระยะแรกสุดของผิวที่ตอบสนองหลังการอักเสบ ซึ่งต่อมาจะค่อยๆคล้ำลง ในคนที่มีสีผิวค่อนขาวอาจจะเป็นสีแดงเข้มๆ ส่วนในคนผิวสีค่อนข้างคล้ำ จะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้มดำ

ระยะที่เป็นจุดแดงที่มีการอักเสบของเนื้อเยื่อหรือเส้นเลือด การรักษาที่ให้ตอบสนองได้ดีกับคือ เลเซอร์กลุ่มรักษารอยแดงหรือกลุ่มที่มีการอักเสบของเส้นเลือด

ส่วนในระยะที่กลายเป็นสีดำแล้วนั้น ตอบสนองต่อการรักษาต่อเลเซอร์ที่มีรักษากลุ่มรอยดำค่ะ

คลินิกเราแนะนำ , Blemish eraser laser และ ค่ะ ตรงจุดที่สุด เห็นผลไว ไม่เจ็บไม่ต้องพักฟื้น คุณหมอยิงเลเซอร์เองทุกเคส แบบไม่จำกัดช๊อตยิงค่ะ

     “ยิงเลเซอร์ที่ดี ดูการตอบสนองของผิวต่อเลเซอร์เป็นหลักนะคะ ไม่ใช่จำนวนครั้ง ยิงมากครั้งเกินไปก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังค่ะ

2.4 กลุ่มเม็ดสีตามธรรมชาติ ถ่ายทอดทางพันธุกรรม กระสี (Freckle)

     กลุ่มนี้ เป็นความผิดปกติของการสะสมของเม็ดสี กลไกของการเกิด สำหรับ กระสี นั้น เชื่อว่ามีผลทางพันธุกรรม ทำให้มีการสมของเม็ดสีเมลานิน เป็นกลุ่มจุดเล็กๆ มักเกิดในคนผิวค่อนข้างขาว เช่น ชาวตะวันตก หรือ ชาวเอเชียที่มีผิวค่อนขาว เช่น ชาวจีน เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นต้นค่ะ

     กลุ่มนี้ กระสี ไม่สามารถหายได้เองนะคะ ต้องมีการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์เท่านั้น และตัวกระเม็ดสีเองก็สามารถเกิดขึ้นใหม่ได้ การรักษาคือใช้เลเซอร์ที่มีผลกับเม็ดสีเมลานินยิงเพื่อให้จางลง สามารถยิงแบบตกสะเก็ดได้ หลังสะเก็ดหลุดหมดแล้ว รอยกระจะจางลง ใช้ชีวิตได้ตามปกติ การรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ ปบบนี้ไม่มีแผลเป็นค่ะ สบายใจได้

2.5 กลุ่มเม็ดสีเมลานินที่มีการสะสมผิดปกติ เช่น ฝ้า (Melasma)

กลุ่มนี้ เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานิน แล้วเม็ดสีที่สร้างขึ้นมาเหล่านั้น เข้าไปสะสมในชั้นผิวหนัง สะสมได้ทั้งชั้น หนังกำพร้า (epidermis) และชั้นหนังแท้ (dermis)

หากสะสมในชั้นหนังกำพร้า ซึ่งเป็นชั้นตื้น จะเห็นเป็นวงสีน้ำตาล ขอบชัด เรียกว่าฝ้าเม็ดสีชั้นตื้น หากสะสมในชั้นหนังแท้ ระดับที่ลึกลงไป จะมองด้วยตาเห็นเป็นสีน้ำตาลอมเทา ขอบไม่ชัดเจน

การรักษามีตั้งแต่การใช่ยาทาลดฝ้า, การทำทรีทเม้นท์เพื่อลดการสร้าง สะสม หรือลอกเม็ดสีชั้นบนๆ และสุดท้ายการใช้เลเซอร์ ที่มีช่วงคลื่นมี่สามารถลดความเข้มของเมลานิน ค่ะ โดยแพทย์จะทำการประเมิณว่าคนไข้มีฝ้าที่ชั้นผิวหนังใด และเลือกวิธีการรักษาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ค่ะ

freckle

Freckle

กระสี

melasma

Melasma

  ฝ้า

PIH

PIH

รอยดำ

Pores

รูขุมขน

3. ทำความรู้จัก Soft touch – Blemish eraser laser

จากบทเกร่ินด้านบนจะเห็นว่า ปัญหาหลักๆของผิวไม่ใส คือ เม็ดสีเมลานินที่สะสมในรูปแบบต่างๆกัน มีทั้งสะสมตามธรรมชาติ เช่นความหมองคล้ำหลังตากแดด, ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น กระสี และ สะสมมากผิดปกติ เช่น ฝ้าทั้งฝ้าตื้นและฝ้าลึก

การดูแลผิวหมองจากเม็ดสีนั้น เริ่มตั้งแต่ ผลิตภัณต์บำรุงผิวใช้ที่บ้าน, ทรีทเม้นท์ที่คลินิก หรือที่เราจะมาโฟกัสกันในบทความนี้ คือ เลเซอร์ ค่ะ เลเซอร์ที่มีผลโดยตรงต่อเม็ดสีน้ำตาลดำของเม็ดสีเมลานิน คือเลเซอร์ Q-switched ที่มีความยาวช่วงคลื่นที่ 1064 นาโนเมตร

เทคนิคการยิงเลเซอร์ Q-switched 1064 ปัจจุบันที่นิยม เทคนิคการยิงๆได้สองแบบ คือ ยิงแบบ Rejuvenation painting คือ ยิงกระจายทั่วๆ ให้สม่ำเสมอกันทั่วใบหน้า จนได้พลังงานสะสมที่เหมาะสม ซึ่งเราจะดูการตอบสนองของผิวคนไข้ต่อเลเซอร์เป็นหลักค่ะ ตรงนี้ คุณหมอแต่ละคนอาจจะมีการปรับพลังงาน และเทคนิคในการยิงแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรุ่นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ และประสบการณ์ของแต่ละคนนะคะ

ที่เราคือ Blemish eraser laser ยิงไม่จำกัดจำนวนช๊อตค่ะ ดูการตอบสนองของผิวคนไข้แต่ละคนค่ะ ที่นี่ระหว่างการรักษาช่วงนัดต่อเนื่อง อาจมีการนัดยิงซ้ำ ทุก 2-4 สับดาห์ ทำประมาณ 3-5 ครั้ง ตรงนี้ หากท่านใดอยากทราบว่า ปัญหาของท่านควรรักษากี่ครั้ง แนะนำปรึกษานะคะ @PureAndBright

เทคนิคต่อมา คือ การยิงโดยใช้ผงคาร์บอนช่วยนำเลเซอร์ ในรอบแรก และยิงแบบหน้าใส ลดรอยดำรอยแดงซ้ำอีก 1 รอบ ที่เราเรียก Soft touch laser ค่ะ

การทาผงคาร์บอนนำบนผิว ผงคาร์บอนจะซึมลงไปในรูขุมขนซึ่งเมื่อยิงเซอร์ สำแสงเลเซอร์จะตามโมเลกุลของผลคาร์บอร์ลงไปด้วยค่ะ ทำให้เลเซอร์เข้าไปได้ลึกถึงส่วนล่างของรูขุมขน ความร้อนที่เกิดจากการยิงเซอร์จะช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียนขึ้นค่ะ

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อผงคาร์บอนถูกยิงด้วยเลเซอร์ จะระเหิดออกไปพร้อมกับเซลผิวหนังกำพร้าชั้นบนสุด เมื่อยิงเสร็จคนไข้จะสามารถรู้สึกได้ในทันทีว่า ผิวของตัวเองเนียนขึ้นนุ่มขึ้นค่ะ

ดังนั้นการยิงเลเซอร์ด้วย Soft touch laser นอกจากจะมีผลทำให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ยังมีผลเรื่องผิวเนียน กำจัดเซลผิวชั้นนอกสุดที่หยาบกร้าน และกระชับรูขุมขนด้วยค่ะ

4. ผลข้างเคียงของการยิง Q-switched 1064 nm

เลเซอร์ชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการยิงแบบ Soft touch laser หรือ Blemish eraser laser ผลข้างเคียงต่ำมากค่ะ เนื่องจากตัวเลเซอร์เองมีความจำเพาะเจาะจงกับเม็ดสีขนาดโมเลกุลของกลุ่มเมลานิน ดังนั้นจึงเป็นเลเซอร์ที่มีความจำเพราะเจาะจงสูงมาก จึงปลอดภัยมาก หากจะต้องมั่นใจในสองประการนี้นะคะ

4.1 เครื่องเลเซอร์ได้มาตรฐาน

เครื่องเลเซอร์ได้มาตรฐาน ลำแสงเซอร์ที่ออกมาแม่นยำ และได้ปริมาณพลังงานที่คำนวนเอาไว้เท่านั้นจริงๆ ซึ่งข้อนี้ ควรเลือกคลินิกที่มีการคัดเลือกเครื่องมือที่ได้มาตรฐานและมีการตรวจซ่อมบำรุงอยู่เสมอนะคะ ที่เราใช้เครื่องของ Quanta laser เป็นเครื่องที่ผลิตและนำเข้าภายใต้มาตรฐานยุโรป มีการตรวจวัตระดับพลังงานของเลเซอร์สม่ำเสมอค่ะ

4.2 คุณหมอที่ยิงมีประสบการณ์ในการใช้เลเซอร์

คุณหมอที่ยิงมีประสบการณ์ในการใช้เลเซอร์ สามารถประเมิณผิวเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสมให้กับผิวของคนไข้แต่ละคน เพราะเลเซอร์มีหลายอย่าง และปัญหาของคนไข้ก็มักจะต้องการการเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหานั้นๆค่ะ

ที่เราเปิดคลินิกเข้าปีที่ 12 แล้ว และมีประสบการณ์ด้านการแพทย์มา 20 กว่าปี แล้วค่ะ ทำความรู้จักกันมาขึ้น คลิ๊กอ่านที่นี่ นะคะ นอกเหนือจากการเลือกเลเซอร์ให้เหมาะกับปัญหาของคนไข้ และสภาพผิวของคนไข้แล้ว

ตอนที่เรายิงเลเซอร์ ภาษาแพทย์เราเรียกว่า ดูจุดตอบสนอง หรือ End point ด้วย ว่า ควรต้องยิงให้เปิดปฏิกิริยาของผิวแบบนี้นะ จึงถือว่า การรักษานั้นเหมาะสมเพียงพอ ไม่มากจนเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป มากเกินไปก็ไม่ดี เพราะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ควรเกิดได้ ส่วนยิงน้อยเกินไป สิ่งที่ต้องการรักษาก็จะไม่หายนะคะ

     “ซื้อคอร์สแล้วคุ้มค่า” ควรหมายถึง การได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับตัวท่าน เครื่องมือได้มาตรฐาน คุณหมอมีประสบการณ์ในการดูแลเรื่องนี้ เพราะทั้งสองอย่างส่งผลต่อการรักษาโดยตรงกับท่านค่ะ

“จำนวนครั้งเยอะ ราคาต่อครั้งหารแล้วคุ้ม” อันนี้อาจไม่จริงเสมอไปนะคะ

เพราะมีการเก็บข้อมูลในหลายที่พลว่า การยิงเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนครั้งโดยรวมตลอดการรักษามากเกินไป, การนัดถี่เกินไป หรือยิงจำนวนช๊อตมากเกินจุด End point ที่ผิวคนไข้ควรได้รับพลังงานเลเซอร์ ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รักษายากมากได้ คือ เซลที่สร้างเม็ดสี หรือ เมลาโนไซด์หยุดทำงาน ค่ะ จะมองเห็นเป็นจุดด่างขาวๆค่ะ

หัวใจค่ะ เลือกเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ นะคะ

ผลข้างเคียงจากการรักษาที่ไม่พอดี

ผิวหนังมีลักษณะเป็นจุดสีขาว ซึ่งเกิดจากการลดจำนวนของเซลสร้างเม็ดสี หรือ melanocytes ลงค่ะ

โปรดเลือกเครื่องมือ(คลินิกปที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์นะคะ

Guttate hypopigmented macules

จุดขาวบนผิว

Decrease in numbers of melanocytes

เซลเม็ดสีลดจำนวน

Guttate hypopigmented macules

จุดขาวบนผิว

Decrease in numbers of melanocytes

เซลเม็ดสีลดจำนวน

5. สรุป วางแผนเฉพาะบุคคลกันเถอะค่ะ

เพราะผิวเรา ปัญหาของเรา อาจไม่เหมือนปัญหาของคนอื่นๆเป๊ะๆ ดังนั้น ปรึกษาคุณหมอก่อนเข้ารับการดูลแล เพื่อท่านจะได้รับการวางแผนและดำเนินการรักษาให้เหมาะสมกับตัวท่านมากที่สุดค่ะ

5.1 ใครควรได้รับการรักษา

ใครควรได้รับการรักษาด้วย Soft touch laser หรือ Blemish eraser laser ท่านที่มีปัญหาตั้งแต่ความหมองคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส, ผิวจุดด่างดำ เช่น ฝ้า กระ, ผิวมีรอยดำหลังการอักเสบของผิว

     ถ้าไม่แน่ใจ ส่งรูปปรึกษาได้ฟรี หรือนัดปรึกษาแพทย์ ที่คลินิกนะคะ @PureAndBright

5.2 เลเซอร์ได้ผลจริงไหม

    เลเซอร์ได้ผลจริงไหม ปลอดภัยจริงไหม: ด้วยเทคโนโลยีของเลเซอร์ เป็นการเลือกคลื่นเลเซอร์ที่จำเพาะเจาะจงกับปัญหาแต่ละอย่างโดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื้อเยื่อหรือเซลชนิดอื่น

     ดังนั้น หากท่านได้รับการรักษาจากเครื่องมือที่ผ่านมาตรฐานด้านที่มีการคำนวนการปล่อยพลังงานมาอย่างแม่นยำ และเครืองมือได้รับการตรวจวัดค่าอย่างสม่ำเสมอ

     และแพทย์ที่ดูแลท่านมีความชำนาญในการใช้เครื่องมือแล้ว การรักษาด้วยเลเซอร์ถือว่าเป็นการรักษาที่มีความปลอดภัยสูง และได้ผลดีค่ะ

5.3 ต้องทำกี่ครั้ง

     ขึ้นอยู่กับปัญหาค่ะ หากเป็นการยิงกำจัดผิวส่วนที่มีเม็ดสีผิดปกติ เช่น ยิงกระสี แล้วตกสะเก็ด ก็ยิงเพียงครั้งเดียวค่ะ, แต่หากเป็นการยิงเพื่อให้เม็ดสีสะสมค่อยๆจางลง ซึ่งจะจางลงประมาณ 20-30% ต่อการยิงแบบไม่ตกสะเก็ด none ablative คุณหมออาจจะต้องทำการนัดต่อเนื่อง 3-5 ครั้งในช่วงที่ทำการรักษาค่ะ ทั้งนี้ สอบถามและปรึกษากับแพทย์ที่ให้การดูแลท่านอยู่ได้เลยนะคะ

5.4 ซื้อคอร์สกี่ครั้งดี

สืบเนื่องจากข้อ 5.3 ปรึกษา คุณหมอได้เลยค่ะ ทั้งนี้ บางครั้งการรักษาเพื่อให้ได้รับผลลัพท์สูงสุด เร็วที่สุด ค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด

คุณหมออาจจะต้องทำการเลือกการรักษาแบบผสมผสาน เลเซอร์หลายๆชนิด การรักษาด้วยเครื่องมือแพทย์อื่นๆ ร่วมกับการให้ยากินยาทาร่วมด้วยค่ะ

❝There is no definition of beauty, but when you can see someone’s spirit coming through, something unexplainable, that’s beautiful to me.❞

– Liv Tyler

เอกสารอ้างอิง

Treatment of enlarged pores with the quasi long-pulsed versus Q-switched 1064 nm Nd:YAG lasers: A split-face, comparative, controlled study.

Roh M, Goo B, Jung J, Chung H, Chung K. Laser Ther. 2011;20(3):175-80. doi: 10.5978/islsm.20.175. PMID: 24155526 Free PMC article.

Hypopigmentation Induced by Frequent Low-Fluence, Large-Spot-Size QS Nd:YAG Laser Treatments.

Wong Y, Lee SS, Goh CL. Ann Dermatol. 2015 Dec;27(6):751-5. doi: 10.5021/ad.2015.27.6.751. Epub 2015 Dec 7. PMID: 26719647 Free PMC article.

Carbon Peel Laser Technique to Improve Skin Quality: Back to Science!

Guida S, Fulgione E, D’Ambra I, Babino G, Pellacani G, Farnetani F. Dermatol Pract Concept. 2020 Oct 26;10(4):e2020113. doi: 10.5826/dpc.1004a113. eCollection 2020 Oct. PMID: 33150041 Free PMC article.